Kiểm soát y tế chặt chẽ tại các chợ trên địa bàn TP Hạ Long

27/03/2020 16:10

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện ngay ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tạm dừng các hoạt động hội họp trên 20 người, cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện và chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, từ sáng 27/3, TP Hạ Long triển khai thực hiện kiểm soát y tế chặt chẽ tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là các chợ trên toàn địa bàn.Chợ Hạ Long I thực hiện đóng cửa toàn bộ các gian hàng không phải nhu yếu phẩm.

Ông Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Bắt đầu từ ngày 27/3, tại 27 chợ lớn nhỏ gồm 22 chợ chính và 5 chợ phiên trên toàn địa bàn TP Hạ Long, lực lượng chức năng sẽ đóng/giảm các cửa ra vào chợ. Cụ thể, đóng tất cả các cổng phụ, cổng mở, mọi hoạt động đi lại phải đi qua cổng chính của chợ; lập chốt kiểm soát y tế đối với cả người và hàng hóa vào/ra chợ; thực hiện nghiêm việc kiểm tra và kê khai y tế; đóng/giảm số quầy không phải hàng hóa thiết yếu; lộ trình cắt giảm tối đa số người đến các chợ. Tại tất cả các cửa khóa và thu hẹp, thành phố sẽ đặt biển báo "Khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19".

Khảo sát tại các cổng chính của các chợ trên địa bàn TP Hạ Long, cơ quan chức năng đã bố trí đầy đủ dung dịch khử trùng, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, địa chỉ, hành trình của tất cả những người vào/ra chợ.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố bố trí lực lượng chốt chặn tại tất cả các cổng, yêu cầu 100% người vào chợ phải đeo khẩu trang; khuyến cáo người già, trẻ em không vào chợ; 100% tiểu thương bán hàng tại chợ phải đeo khẩu trang...Các cửa phụ của Chợ Hạ Long I được đóng kín.

Tại các cổng chính của Chợ Hạ Long I đều bố trí chốt kiểm soát, thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt đối với người vào/ra để kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Tại cổng chính của Chợ cột 3 (phường Hồng Hải), lực lượng chức năng dựng barie, bố trí dung dịch khử trùng, kiểm soát người và hàng hóa ra vào chợ.

Thành phố cũng chỉ đạo Ban quản lý các chợ tuyên truyền, phổ biến về việc tạm dừng, từ chối tất cả các giao dịch nếu các tiểu thương kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và người mua hàng không đeo khẩu trang...Người dân vào Chợ cột 3 thực hiện khai báo thông tin, địa chỉ, lịch trình với cán bộ y tế trước khi vào chợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm ở các chợ, cơ bản người bán và người mua đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi giao dịch; chưa xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Chị Nguyễn Thị Sáu, trú tại khu 4, phường Hồng Hải, chia sẻ: Việc các lực lượng chức năng của thành phố triển khai kiểm soát y tế chặt chẽ đối với người ra vào chợ là một biện pháp đúng đắn trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Bản thân tôi khi đi chợ hôm nay cũng đã chấp hành nghiêm túc yêu cầu kiểm soát y tế trước khi vào chợ. Tôi nghĩ mọi người cũng không nên quá hoang mang, lo lắng mà tích trữ lương thực, thực phẩm quá nhiều hoặc đưa tin không chính xác ảnh hưởng đến bản thân và mọi người xung quanh.Các lực lượng công an, quân sự của TP Hạ Long tích cực vào cuộc, phối hợp siết chặt kiểm soát y tế tại khu vực Chợ Hạ Long I.

Ngay trong sáng 27/3, TP Hạ Long đã hoàn thành việc đặt biển cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch tại các chợ trên địa bàn và đóng cửa các gian hàng không phải hàng hóa thiết yếu, chỉ cho phép các gian hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm được phép hoạt động.

Chị Nguyễn Thu Hoài, tiểu thương kinh doanh ngư cụ tại Chợ Hạ Long I, chia sẻ: Ngay khi nhận được thông báo của Ban Quản lý Chợ Hạ Long I về chỉ đạo của thành phố, những tiểu thương kinh doanh hàng hóa không phải nhu yếu phẩm như tôi đã nhanh chóng xử lý các đơn hàng tồn, từ chối nhận các đơn hàng mới và hoàn thành việc đóng cửa gian hàng. Có thể việc này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của nhiều tiểu thương nhưng chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh khuyến cáo, chỉ đạo của cơ quan chức năng, chung tay góp phần phòng chống dịch bệnh...Ban Quản lý Chợ Hạ Long I bố trí cán bộ tuần tra, kiểm soát liên tục tại khu vực chợ.

Các gian hàng tại chợ Hạ Long I không kinh doanh lương thực, thưc phẩm, nhu yếu phẩm được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Được biết, việc siết chặt kiểm soát y tế tại các địa điểm công cộng và đặc biệt là các chợ sẽ được TP Hạ Long triển khai từ nay đến ngày 15/4 hoặc đến khi có chỉ đạo mới.

Các tiểu thương chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của thành phố, tạm dừng hoạt động kinh doanh các mặt hành không thiết yếu.

Hoạt động mua bán lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tại chợ Hạ Long III (phường Hồng Hà) và các chợ khác trên địa bàn vẫn diễn ra tương đối bình thường. Người bán và người mua đều chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi giao dịch.

Theo lãnh đạo TP Hạ Long, song song với việc kiểm soát y tế chặt chẽ đối với hoạt động tại các chợ trên địa bàn, để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân, thành phố đã phối hợp với ngành Công Thương làm việc với các doanh nghiệp, nhà cung cấp, đảm bảo dự trữ, cung cấp đủ cho người dân trên toàn địa bàn; đồng thời thực hiện kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng sốt giá, khan hiếm hàng hóa, đầu cơ tích trữ...

Minh HàTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.