Điểm báo ngày 28/3

28/03/2020 13:03

Hàng hóa tại Quảng Ninh đủ đáp ứng nhu cầu của người dân (congthuong.vn, 28/3)

Theo thông tin từ Sở Công Thương Quảng Ninh, hiện hàng hóa trên địa bàn tỉnh còn rất dồi dào, phong phú, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân, giá cả ổn định, chất lượng đảm bảo. Chính vì vậy, người dân không cần quá lo lắng, tránh tụ tập đông người và không cần thiết phải tích trữ hàng hóa.

Hiện hàng hóa tại các siêu thị ở Quảng Ninh còn rất dồi dào

Theo đó, người dân trong tỉnh Quảng Ninh có thể đặt mua các sản phẩm trực tuyến qua các địa chỉ, điện thoại, website của các trung tâm thương mại, siêu thị lớn như: Hệ thống siêu thị Vinmart cung cấp trang web: https://id.vin/mNs; Vincommerce.com/Vinmart; facebook: sieuthivinmart; Scan & Go mua hàng từ xa. Trong đó, mỗi hóa đơn từ 200 nghìn đồng trở lên được miễn phí chuyển hàng trong bán kính 5 km; nhân viên giao hàng tận nơi; thời gian hoạt động từ 8h00’ đến 21h00’.

Hệ thống siêu thị Big C cung cấp trang facebook “Giao hàng Big C”, “GO!&Big C app”. Trong đó, mỗi hóa đơn từ 200 ngàn đồng trở lên được miễn phí chuyển hàng trong bán kính 10km.

Còn Siêu thị MM Mege Market nhận đặt hàng qua facebook “ MM Mega Market Ha Long hoặc điện thoại số 0918.605.188/ 0839.260.479. Trong đó, mỗi hóa đơn từ 500 nghìn đồng trở lên được miễn phí chuyển hàng trong bán kính 10 km.

Quảng Ninh: Điều chỉnh giảm 70% vận tải khách từ Hà Nội và ngược lại (nongnghiep.vn, 28/3)

Quảng Ninh điều chỉnh toàn bộ hoạt động vận tải khách tuyến cố định, vận tải khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch từ Quảng Ninh đi Hà Nội và ngược lại.

Cụ thể, từ ngày 28/3 các hoạt động vận tải khách nội tỉnh, liên tỉnh (trừ tuyến cố định, hợp đồng, du lịch từ Quảng Ninh đi Hà Nội và ngược lại) giảm ít nhất 70% tần suất hoạt động hoặc số lượng xe/tuyến/đơn vị vận tải. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh yêu cầu xe trọng tải từ 35 khách trở lên chỉ chở tối đa 20 khách trong một thời điểm; các loại xe còn lại được chở không quá 50% trọng tải xe trong một thời điểm.

Được biết, các đơn vị kinh doanh vận tải khách đường bộ đăng ký kinh doanh vận tải tại Quảng Ninh muốn hoạt động trong thời gian này phải đăng ký số lượng, biển số xe hoạt động hoặc đăng ký giảm tần suất số xe dừng hoạt động và xe dự phòng (tối đa 2 xe/tuyến/đơn vị).

Những tình nguyện viên Quảng Ninh ngày đêm tham gia chống dịch (VOV, 28/3)

VOV.VN - Lực lượng dân quân tự vệ, công chức, viên chức... đang là những lực lượng thầm lặng ngày đêm góp sức trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chẳng phân biệt tuổi tác, công việc, những tình nguyện viên này vẫn căng mình cùng nhiều lực lượng khác ở Móng Cái, nơi địa đầu Tổ quốc để vượt qua dịch bệnh.

Hơn 1 tháng nay, chị Nguyễn Thị Liên, nhân viên hậu cần thuộc Văn phòng thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đều có mặt tại nhà công vụ thành phố từ 5h sáng. Cùng với các thầy cô giáo, nhân viên nhà bếp, các chị lại khẩn trương chuẩn bị hàng trăm suất ăn cho công dân đang bị cách ly. Trong căn bếp nhỏ, công việc được phân chia khoa học, người vo gạo, nhặt rau, thái thịt, chế biến và cẩn thận chia theo khẩu phần để vận chuyển tới từng khu cách ly.

Chị Nguyễn Thị Liên cho biết, đồ ăn phải đảm bảo tươi ngon, vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng: "Cao điểm có những ngày phải lo 400 suất ăn cho nhân viên canh gác, bảo vệ và người tại các khu vực cách ly. Làm dâu trăm họ thì cũng không tránh được khỏi việc không làm hài lòng tất cả mọi người. Chúng tôi cũng cố gắng thay đổi, sáng 4 món, chiều và tối cũng 4 món khác nhau. Nói không mệt thì không phải nhưng mệt quá thì cũng không đúng nhưng so với những người bị cách ly, xa gia đình thì chúng tôi không thấm gì, cùng đồng lòng chia sẻ vượt qua khó khăn”. 

Dân quân tự vệ Đinh Văn Chân làm nhiệm vụ canh gác bảo vệ tại khu cách ly tập trung Center way (xã Bình Ngọc, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái) đã nhiều tuần nay.

Trò chuyện với chúng tôi, mắt anh như sụp xuống vì thiếu ngủ do phải trực ca đêm. Nhà khá gần với khu cách ly nên những ngày này anh Chân xung phong trực ca đêm để cho các đồng nghiệp khác có cơ hội về với gia đình. Trực đêm tối, khu cách ly rộng, đông người nên phải đề cao cảnh giác, đi tuần từng chốt xung quanh khu vực. Có những hôm trời mưa gió, một số đối tượng tại khu cách ly có tiền sử sử dụng ma túy, do nhận thức kém nên họ đã nhân cơ hội bỏ trốn. Những lúc như vậy, cả khu Center way lại sáng đèn, mọi người lại cùng nhau lùng sục mọi ngõ ngách để tìm kiếm các đối tượng có ý định bỏ trốn.

“Nói chung ở đây đêm hôm vất vả nhất là những hôm trời mưa. Nước lụt đến đầu gối, tất cả các chốt đều lụt hết, anh em cứ phải xắn quần lên mà đi làm thôi. Chúng tôi trông coi mọi người, đảm bảo an ninh trật tự, có việc gì xảy ra thì mình đến giúp người ta thôi. Nếu mà mọi người ai cũng như ai, ai cũng đồng lòng cách ly thì mình yên tâm hơn nhiều, còn có một số đối tượng họ không muốn đâu, họ chỉ muốn về thôi nên những thành phần như thế các lực lượng cũng phải để ý lắm.”- anh Đinh Văn Chân nói.

Ở môi trường cách ly tập trung đông người, lại không quen biết nhau, những chuyện phức tạp nảy sinh là điều không thể tránh khỏi. Ông Vũ Tiến Chung, Trưởng BQL chợ Móng Cái, Tổ trưởng tổ công tác số 4 tại khu cách ly Center way cùng hơn 30 cán bộ công chức, tình nguyện viên phải lặng lẽ giải quyết ngày ngày. Qua công tác tuyên truyền, đại đa số công dân đều dần bắt nhịp với sinh hoạt, cũng như ý thức được việc phải thực hiện tốt quy trình cách ly.

Ông Vũ Tiến Chung nói: "Đây là công việc khó khăn nhưng cũng là trách nhiệm rất tự hào, chúng tôi cũng cố gắng làm hết sức mình để thực hiện tốt công tác quản lý cách ly, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân. Chúng tôi luôn yên tâm công tác, không nề hà gì, cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao”

Cầm trên tay giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, ai nấy cũng đều vui mừng bởi kết quả âm tính. 14 ngày không phải quá dài, nhưng đủ để họ cảm nhận được tình người giữa đại dịch.

Chị Nguyễn Thị Tầm (người dân Quảng Ninh) và chị La Thị Hà (người dân Hải Phòng) chia sẻ: “Trong phòng tất cả chị em đều bảo rằng quá tốt, ăn cơm ở đây ngon hơn ở nhà nấu. Từ cái nhỏ đến cái lớn cái gì cũng có, nước nóng lạnh, xà phòng, thuốc đánh răng, dầu gội, sữa tắm… Ai ai cũng đều rất phấn khởi.

 Bản thân tôi thấy ở trong đấy thực sự rất là thoải mái, tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người đã ngày đêm túc trực phục vụ công tác hậu cần để cho mọi người có một không gian thoải mái nhất. Thực sự là cách ly không khủng khiếp như mọi người nghĩ, rất là thoải mái, rất là chu đáo. Tôi coi như một kỳ nghỉ dưỡng của mình vậy.”

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, những hoạt động thiện nguyện từ những việc làm dù nhỏ nhất cũng mang lại giá trị vô cùng lớn lao. Bỏ qua nỗi vất vả, nề hà của bản thân, công sức thầm lặng của hàng triệu tình nguyện viên trên cả nước đã và đã đang lan tỏa mạnh mẽ tinh thần chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng./.

Quảng Ninh sẽ họp HĐND tỉnh bằng hình thức trực tuyến (VOV, 28/3)

Dự kiến kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII sẽ diễn ra vào ngày 31/3 với hình thức họp trực tuyến đảm bảo đúng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. 

 Tại kỳ họp này, ngoài một số nội dung như điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách và khoáng sản... HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ xem xét, quyết nghị liên quan tới cơ chế chính sách nhằm thực hiện hiệu quả nhất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, các phòng ban, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nội dung trình tại kỳ họp, yêu cầu nội dung nghị quyết phải đề xuất một số cơ chế, chính sách động viên, hỗ trợ kịp thời cho những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch. Trong đó, tập trung vào các đối tượng giữ vai trò nòng cốt trên tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Nhân viên y tế làm nhiệm vụ ở bệnh viện số 1, số 2, khu cách ly tập trung, khu vực cách ly tự nguyện, vị trí y tế khi phải thực hiện phong tỏa một khu vực để phòng chống dịch; những cán bộ phải làm việc căng thẳng, kéo dài, độc hại, nguy hiểm.

Bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị chức năng nghiên cứu cơ chế hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo Quảng Ninh có người lao động ở các doanh nghiệp, các tổ chức bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thời gian hưởng chính sách tối đa 3 tháng, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/ người/tháng. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội kêu gọi nguồn xã hội hóa để có nguồn lực trợ cấp đột xuất cho những trường hợp gia đình có cả vợ chồng đều mất việc làm do dịch bệnh./.

Quảng Ninh thông tin sức khỏe các trường hợp mắc và tiếp xúc với người mắc bệnh (baotintuc, 27/3)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh thông tin: Sau 13 ngày cách ly, điều trị tích cực tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân N.T.T.T đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Kết quả này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh thực hiện và công bố tối 26/3.

Bệnh nhân N.T.T.T từ Anh trở về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3 và nhập viện ngày 13/3. Bệnh nhân vẫn đang được theo dõi sát và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 của tỉnh Quảng Ninh và sẽ được tiếp tục thực hiện các lần xét nghiệm sau.

Trường hợp chị H.V.M.K (thường trú tại phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả) là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 133 qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính. Chị H.V.M.K đang là sinh viên năm thứ 3, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai. Quá trình thực tập tại Bệnh viện Bạch Mai, chị H.V.M.K được phân công chăm sóc cho bệnh nhân số 133, lần tiếp xúc cuối là ngày 19/3. Tại thời điểm chăm sóc, bệnh nhân số 133 chưa được phát hiện mắc COVID-19. Sau ngày 19/3, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai cho sinh viên nghỉ, chị H.V.M.K trở về nhà tại thành phố Cẩm Phả.

Ngay sau khi có thông tin về 3 ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, gia đình đã chủ động thông báo với y tế địa phương về tình trạng sức khỏe của chị H.V.M.K và việc có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tuần qua. Hiện chị K được cách ly, theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại Khu điều trị cách ly của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Ngày 25 -26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã làm xét nghiệm SARS-CoV-2 với chị H.V.M.K, kết quả đều âm tính.

Quảng Ninh: Tạm giữ 75.000 chiếc khẩu trang có dấu hiệu vi phạm về hóa đơn, chứng từ (báo công thương, 27/3)

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Đội QLTT số 4 (Cục QLTT Quảng Ninh) vừa tạm giữ 1.500 hộp khẩu trang (50 chiếc/1hộp), có dấu hiệu vi phạm về hóa đơn, chứng từ.

Cụ thể, vào hồi 22h30 ngày 26/3/2020, trên quốc lộ 18A thuộc địa phận phường Hải Yên, TP. Móng Cái, Đội QLTT số 4 phối hợp với Đội tuần tra, kiểm soát giao thông số 3 (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - công an tỉnh) kiểm tra, khám xe ôtô mang biển kiểm soát 15B-042.76.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 1.500 hộp khẩu trang bảo vệ sức khỏe FORTURE (50 chiếc/hộp, loại 4 lớp). Trên bao bì sản phẩm ghi do Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất thiết bị y tế FORTURE Việt Nam (địa chỉ: thôn Cậy, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) sản xuất.

Lái xe Nguyễn Trọng Du (địa chỉ: Lãm Hà, Kiến An, Hải Phòng) đã xuất trình 01 hóa đơn giá trị gia tăng số 0004033, ký hiệu HT/19P ngày 26/3/2020, đơn vị bán hàng là: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Huy Thành, mã số thuế 0107635901, địa chỉ: số 75, ngách 26, ngõ Thái Thịnh 2, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP. Hà Nội; người mua hàng là Đỗ Thị Tâm, địa chỉ nhà văn hóa khu 3, Hải Hòa, TP. Móng Cái; và 01 phiếu xuất kho ghi ngày 26/3/2020 của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Huy Thành.

Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện hóa đơn và phiếu xuất kho có nhiều nội dung chưa đảm bảo theo quy định. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm, Đội QLTT số 4 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa và hóa đơn, chứng từ có liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Quảng Ninh thành lập tổ công tác chống dịch ở mỗi xóm, phố, cụm dân cư (baotintuc.vn, 27/3)

Mỗi xóm, phố, cụm dân cư trong từng thôn, khu phố thành lập 1-2 tổ công tác theo thực tiễn để triển khai phòng, chống dịch COVID-19.

Thành lập tổ công tác chống dịch ở mỗi xóm, phố, cụm dân cư và giảm 70% công suất vận chuyển hành khách công cộng là hai nội dung chính mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa điện khẩn để chỉ đạo các địa phương, các ngành công an, y tế và các đơn vị liên quan nhằm triển khai cấp bách kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. 

Theo đó, mỗi xóm, phố, cụm dân cư trong từng thôn, khu phố thành lập 1-2 tổ công tác theo thực tiễn để triển khai phòng, chống dịch COVID-19, thành viên là lực lượng Công an phường, Chi hội Cựu chiến binh, dân phòng, tự vệ, đoàn thanh niên, nhân viên y tế…

Tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát mọi công dân ra, vào thôn, khu phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, địa phương khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả công dân vào địa bàn; giám sát y tế. Ngoài ra, tổ công tác cũng cập nhật thông tin vào tờ khai y tế với tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, nhất là trường hợp đã tiếp xúc với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh từ nước ngoài về. Tổ công tác giám sát đối với bệnh nhân, người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay và các trường hợp phát sinh khác.

Tổ công tác làm việc 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, từ 0 giờ ngày 28/3 đến 0 giờ ngày 15/4. Sau thời gian trên, UBND tỉnh sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn tình hình của dịch bệnh. Các tổ công tác báo cáo thông tin về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường, xã, thị trấn trước 15 giờ hàng ngày.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chủ trì làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng trên địa bàn, trao đổi cùng Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố có phương tiện chở khách qua địa bàn Quảng Ninh để hạn chế, giảm ít nhất 70% tần suất vận chuyển hành khách công cộng. Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải  tỉnh Quảng Ninh còn phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xử lý kiên quyết các xe dù, xe hợp đồng vận chuyển khách không phép, yêu cầu các lái xe thực hiện khai báo y tế, phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, đơn vị, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp trên địa bàn tạm dừng hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người/địa điểm trong cùng một thời điểm, nếu số lượng lớn hơn phải chia nhỏ ra các phòng, khu vực, tăng cường giải pháp họp trực tuyến; cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện…

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo, các quán ăn, cà phê, giải khát chỉ được mở cửa để bán hàng cho khách mang theo người, không sử dụng dịch vụ tại chỗ; giữ khoảng cách giữa hai khách hàng từ 2 mét trở lên, thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh - an toàn thực phẩm. Cùng với đó, hạn chế các cửa hàng không kinh doanh những mặt hàng thiết yếu mở cửa...

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.