Công an Quảng Ninh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

28/03/2020 12:57

Là một trong những lực lượng tiên phong rà soát, xác minh, nắm tình hình di biến động của công dân, đặc biệt là người nước ngoài vào Việt Nam, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an tỉnh Quảng Ninh đã góp phần quan trọng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.


CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh, kiểm tra khai báo lưu trú của người nước ngoài tại các khách sạn, nhà nghỉ.

Gần 2 tháng nay, các CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH hầu như không có ngày nghỉ. Lệnh trực chiến, ứng trực 100%, dẫu nửa đêm, mỗi khi nhận được thông tin một ca bệnh mới xuất hiện, liên hệ, phối hợp với công an các đơn vị, địa phương lấy danh sách, sàng lọc danh sách, rà soát, xác minh những người có liên quan, CBCS của đơn vị luôn có mặt kịp thời.

Thiếu tá Bùi Tuyết Mai, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, cho biết: Nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị là tra cứu thông tin của tất cả người nước ngoài đang lưu trú tại Quảng Ninh; công dân Quảng Ninh đang thực hiện cách ly tại các tỉnh, thành trong nước dự kiến trở về địa phương sau thời gian cách ly. Việc rà soát, thống kê số công dân Quảng Ninh đang sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài có kế hoạch về nước được cập nhật hằng ngày. Phòng cũng tăng cường rà soát thông tin của những người từ các địa phương khác đến Quảng Ninh, đặc biệt số người đến từ các tỉnh có dịch, yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly ngay khi cần thiết, đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn.

Tính đến ngày 24/3/2020, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã rà soát 14.756 công dân là người Quảng Ninh đang sinh sống ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada...;
4.494 người đã trở về địa phương.

Đối với đối tượng là người nước ngoài, từ ngày 2/2/2020, Đội Đăng ký quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT và con dấu (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH) phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh và công an 5 địa phương (Hạ Long, Móng Cái, Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà) kiểm tra đối với 417 người Trung Quốc đang tạm trú tại 75 cơ sở lưu trú.

Qua đó xác định chính xác số người đến từ, đi qua vùng dịch, phục vụ công tác chỉ đạo, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly, ngăn chặn nguồn lây.


CBCS Đội Căn cước công dân, Hộ khẩu (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an tỉnh) đẩy nhanh cấp Căn cước cho công dân.

Những ngày đầu mùa dịch, các CBCS Đội Căn cước công dân, Hộ khẩu (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh) phải làm việc nhiều hơn, nhưng mọi thủ tục đều được giải quyết nhanh chóng.

Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Cúc, Phó Đội trưởng Đội Căn cước công dân, Hộ khẩu, cho biết: Tránh chậm trễ, hồ sơ ùn tắc nhiều, số lượng người tập trung đông, Đội tăng cường CBCS tiếp dân, giải quyết các hồ sơ cấp Căn cước công dân với tốc độ nhanh nhất có thể; đồng thời vận động người dân khi thực sự cần thiết mới đến làm các thủ tục hành chính để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Là đơn vị trực tiếp tiếp xúc với công dân hằng ngày, quy trình kiểm soát dịch bệnh được đơn vị kích hoạt ngay từ những ngày đầu tiên. 100% CBCS đeo khẩu trang; ngày 2 lần dọn dẹp, khử trùng nơi làm việc; yêu cầu 100% công dân khi đến làm việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, đeo khẩu trang, rửa tay khử trùng, đo thân nhiệt, khai báo y tế...

Những khẩu hiệu "Cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19", "Hãy đeo khẩu trang, xịt nước khử trùng khi vào trụ sở cơ quan" được treo ở các vị trí dễ nhìn nhất trong trụ sở tiếp dân của đơn vị, là một trong những biện pháp tuyên truyền hữu hiệu trong tình hình hiện nay.


CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện cấp Căn cước công dân lưu động tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên ngày 22/3/2020

Từ ngày 1/1-26/3/2020, đơn vị đã cấp trên 23.000 hồ sơ Căn cước công dân, trong đó có 705 Căn cước công dân cấp lưu động.

Để hạn chế sự di chuyển của công dân, góp phần ngăn chặn nguồn lây, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh tiếp tục duy trì cấp Căn cước công dân lưu động cho những người già yếu, khuyết tật, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, nơi thay đổi địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình cấp Căn cước công dân lưu động, Phòng chỉ đạo các CBCS kết hợp tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.